» วัดคีรีวัน

วัดคีรีวัน

          ตลอดทางในนครนายกเราจะพบป้ายเชิญชวนให้ไปสักการะองค์พระแก้วมรกตจำลอง (สร้างจากเรซิ่น) ใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดคีรีวัน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งน่าสนใจอย่างเดียวภายในวัดหรอกนะ และขอบอกเลยว่าคุ้มค่าที่จะขับรถไปเที่ยวไม่น้อย

          พระมณฑปประดิษฐานพระแก้วมรกตจำลองอยู่บนเนินเขาลูกย่อมๆ เราขับรถขึ้นไปถึงข้างบนได้ แต่ก่อนนั้นจะเตะตากับศิลปะสถาปัตยกรรมแบบอารยธรรมขอมที่พบเห็นได้ในภาคอีสานอยู่ด้านล่างของวัด รวมถึงปราสาทขอมองค์ใหญ่ซึ่งเพิ่งสร้างใหม่เพื่อเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโพธิ์ 1,000 ปี พระพุทธรูปปางนาคปรกแกะจากไม้ต้นโพธิ์ อันมีพุทธศาสนิกชนมอบให้กับทางวัดเมื่อ ปี พ.ศ. 2554 โดยในบรรดาของจำลองสถาปัตยกรรมขอมภายในวัดมีหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจจะสนใจคือทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ อยู่ตรงไหนเราให้เดินหาดู แต่มีอยู่แน่นอน

          นอกจากนี้ยังมีรูปปูนปั้นเหล่าเทพยดาต่างๆ ทางจีนและพราหมณ์ ที่สวยงามน่าเที่ยวชมอีกมากมาย  วัดแห่งนี้สิ่งน่าสนใจบอกได้เลยว่าเพียบ!

          : อยู่บนทางหลวงหมายเลข 3239 (นครนายก-เขื่อนขุนด่าน) หากมาจากทางหลวงหมายเลข 3049 ให้เลี้ยวที่สี่แยกประชาเกษมมาทางวัดเขานางบวช พอสุดทางก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นนี้ หรือสามารถมาจากจุดเริ่มต้นถนนที่ตัวเมืองใกล้กับศาลหลักเมือง

 
นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก

 
วันนี้ 85 คน
เมื่อวานนี้ 918 คน
เดือนนี้ 38,452 คน
ปีนี้ 255,196 คน
ทั้งหมด 930,748 คน

ท่านมีความพึงพอใจใน Website ของจังหวัดนครนายกเพียงใด?
มากที่สุด
 
มาก
 
ปานกลาง
 
น้อย
 
ควรปรับปรุง