» นครนายก – สระบุรี – ปากช่อง – เขาใหญ่ – ปราจีนบุรี

นครนายก – สระบุรี – ปากช่อง – เขาใหญ่ – ปราจีนบุรี

 

          พื้นที่ฝั่งซ้ายของนครนายกเชื่อมต่อกับจังหวัดสระบุรี ที่อำเภอวิหารแดง และแก่งคอย มีถนนสุวรรณศร หรือทางหลวงหมายเลข 33 เป็นสายหลัก ถ้าเดินทางทั้งไปและกลับก็มีที่เที่ยวเหมือนกัน จากตัวเมืองนครนายกไปทางอำเภอบ้านนา ด้วยทางหลวงหมายเลข 33 ต่อทางหลวงหมายเลข 3222 (บ้านนา-แก่งคอย) เข้าจังหวัดสระบุรี ที่อำเภอแก่งคอย ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทางทิศตะวันตก ไฮไลท์น่าเที่ยวคือน้ำตกเจ็ดคต-โป่งก่อนเส้า และน้ำตกโกรกอีดก อันถือเป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติใกล้กรุงเทพที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

          เส้นทางหลวงหมายเลข 3222 จะบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ซึ่งหากเรามุ่งหน้าไปทางจังหวัดนครราชสีมา ผ่านอำเภอมวกเหล็ก มีน้ำตกมวกเหล็ก กับน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ให้เที่ยวเล่นน้ำ และสามารถใช้ถนนมิตรภาพไปจนถึงถนนธนะรัตช์ เพื่อขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งอำเภอปากช่อง ผ่ากลางผืนป่ามรดกโลก เที่ยวด้านบนให้ทั่ว มาลงที่ด่านเนินหอม ปราจีนบุรี ค่อยวนกลับเข้าตัวเมืองนครนายกอีกครั้งเป็นการวนรอบพื้นที่เขาใหญ่ฝั่งตะวันตก

          หรือหากถึงถนนมิตรภาพแล้วเลี้ยวซ้ายกลับกรุงเทพเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธิน จะผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น อำเภอเมืองสระบุรี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับวัดพระพุทธฉาย วัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของสระบุรี

 
นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก

 
วันนี้ 96 คน
เมื่อวานนี้ 918 คน
เดือนนี้ 38,463 คน
ปีนี้ 255,207 คน
ทั้งหมด 930,759 คน

ท่านมีความพึงพอใจใน Website ของจังหวัดนครนายกเพียงใด?
มากที่สุด
 
มาก
 
ปานกลาง
 
น้อย
 
ควรปรับปรุง