ผู้เขียน หัวข้อ: เตาไฟฟ้ากับเรื่องราวน่ารู้  (อ่าน 10 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****
  • 4814
    • ดูรายละเอียด
เตาไฟฟ้ากับเรื่องราวน่ารู้
« เมื่อ: มกราคม 14, 2019, 07:57:47 PM »
เชื่อว่าคุณผู้อ่านที่อยู่ในคอนโดมีเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ยามเข้าครัวคงไม่ได้ใช้เตาแก๊สเป็นแน่ เพราะอาณาบริเวณที่มีแคบ ผนวกกับเรื่องระเบียบปฏิบัติต่างๆ ในเรื่องความสะดวกของผู้ดูแล ดังนั้น เตาไฟฟ้าจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีการดำเนินชีวิตอย่างนี้ แม้กระนั้นทราบไหมว่าประเภทของเตาไฟฟ้านั้นมีมากมายหลายประเภทสำหรับรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันของแต่ละคนและครัวเรือน เพราะฉะนั้นเราไปทำความรู้จักมักจี่กับเตาไฟฟ้าอุปกรณ์ประจำห้องครัวของคนรุ่นใหม่ให้ดีขึ้นกันดีกว่า
 
 เตาไฟฟ้าที่นิยมจำหน่ายกันอยู่ในท้องตลาด มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 1.เตาไฟฟ้าชนิด Solid Plate หรือ เพลทร้อน
เตาชนิดนี้มีลักษณะที่เห็นได้เด่นชัด คือ ตัวเตาจะมีแผ่นเพลทกลมผลิตจากแผ่นโลหะอยู่ข้างบน แผ่นโลหะกลมนี้เองจะมีขดลวดเพื่อให้ความร้อนติดตั้งอยู่ โดยหลักการทำงานให้ความร้อนจะต้องทะลุทะลวงตัวให้ความร้อนคือขดลวด ทะลวงเพลทร้อนกระทั่งมาถึงตัวภาชนะที่อยู่บนเตา ลักษณะเตาอย่างนี้เมื่อหยุดใช้งานและปิดเตาแล้ว จะยังมีความร้อนหลงเหลืออยู่ที่หัวเตา จำต้องพึงระวังไม่ให้ไปสัมผัสโดน
 
 ข้อดี มีราคาย่อมเยากว่าเตาไฟฟ้าประเภทอื่น
               
 จุดอ่อน ใช้ไฟไม่เบาและให้ความร้อนล่าช้า ต้องรออยู่เป็นช่วงเวลานานกว่าที่ภาชนะใส่อาหารการกินจะค่อยๆ ร้อนขึ้น หรือพอปิดเตาแล้วก็ยังมีความร้อนเหลืออยู่อาจจะเป็นอันตรายได้ถ้าไปจับต้องโดน
 
 2. เตาไฟฟ้าแบบเซรามิค
                เตาชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามาก อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างตรงการทำงานจะเป็นกลไกของขดลวดไฟฟ้าหรือใช้หลอดอินฟาเรดเป็นตัวให้ความร้อน ผิวหน้าของเตาด้านบนจะเป็นกระจกหรือเซรามิกสีดำเข้มซึ่งทนความร้อนได้สูงมากแทน พอเปิดเตาขึ้นมา เพลทจะขึ้นเป็นแสงสีแดงเพื่อให้สัญญาณบอกว่าเตากำลังร้อนอยู่และกำลังทำงาน
 
 จุดเด่น การออกแบบประณีต ดูดี ทนทานการกระทบและทนอุณหภูมิสูงได้ดีสามารถใช้กับเครื่องใช้ชนิดใดก็ได้ตัวอย่างเช่นกระเบื้อง หรือว่าสแตนเลส

 ข้อเสีย เปลืองไฟเท่ากับเตาประเภทเพลทร้อน อุณหภูมิเพิ่มขึ้นช้า หรือพอปิดเตาแล้วก็ยังมีความร้อนเหลืออยู่ตรงพื้นผิวหน้าเตาบ้าง         
 

  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า


เตาชนิดนี้จัดได้ว่าเป็นเตาที่มีความสะดวกมากที่สุดก็ว่าได้ ด้วยหลักการการทำงานที่ใช้ขดลวดสนามแม่เหล็กในการส่งสัญญาณ เมื่อใช้คู่กับเครื่องใช้ที่เป็นโลหะก็จะทำให้เกิดความร้อนขึ้น และมีความแตกต่างจากเตาสองประเภทแรกที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ตรงที่มีข้อจำกัดว่าสามารถใช้ได้กับภาชนะที่ผลิตจากโลหะหรือสแตนเลส เท่านั้น วัสดุอื่นไม่อาจจะใช้กับเตาประเภทนี้ได้
 
 จุดแข็ง  เพราะว่ากลไกการทำงานความร้อนจะมีขึ้นกับตัวภาชนะเลย ตัวเตาจึงไม่มีความร้อนสามารถแตะต้องได้แม้กำลังทำงาน พอปิดเตาแล้วก็ไม่มีความร้อนเหลืออยู่ ช่วยประหยัดไฟเพราะใช้กำลังไฟต่ำ
               
 จุดอ่อน มีมูลค่าแพง เตาประเภทนี้มีมูลค่าแพงกว่าเตาแบบเพลทร้อนและเตาชนิดเซรามิค และมีเงื่อนไขตรงที่สามารถใช้ได้กับภาชนะที่เป็นสแตนเลสเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับภาชนะที่ผลิตจากวัสดุอื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นภาชนะโลหะบางรุ่นก็ไม่รองรับการใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งข้อตรงนี้ผู้ใช้งานจำต้องคอยพินิจสัญลักษณ์ที่แนบไว้กับตัวภาชนะก่อนจ่ายเงิน
 
 วิธีการทะนุบำรุงเตาไฟฟ้า
 1. การบำรุงรักษาเตาไฟฟ้าประเภทเตาเพลทไฟฟ้า
เตาไฟฟ้า ชนิดเตาเพลทไฟฟ้า เป็นเตาที่อาจจะแตกหัก และเกิดสนิมได้ง่าย จึงจำเป็นดูแลให้แผ่นเพลทมีความฉ่ำอยู่เป็นประจำ โดยให้คุณนำน้ำมันพืชไม่ก็น้ำมันมะกอกก็ได้ มาเช็ดถูให้ทั่วแผ่นเพลทจนชุ่ม จะช่วยให้แผ่นเพลทมีอายุใช้งานเพิ่มขึ้น ไม่แตกหักง่ายๆ และไม่เป็นสนิมง่ายด้วย ยิ่งไปกว่านี้ ท่านจะต้องระแวดระวังไม่ให้เตาเพลทไฟฟ้าโดนกระทบแรงๆ พร้อมกับห้ามนำมีดมาขีดด้านหน้าเตาเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้แผ่นเพลทและหัวเพลทเสียหายได้
 
 2. การดูแลรักษาเตาไฟฟ้าประเภทเซรามิคพร้อมทั้งแม่เหล็ก
เตาไฟฟ้าประเภทเซรามิคพร้อมด้วยแม่เหล็ก โดยมากแล้วจะมีมีดสำหรับทำความสะอาดหน้าเตา ติดมากับเตาไฟฟ้าอยู่แล้ว ซึ่งการทำความสะอาดนั้น หากด้านหน้าเตาไม่เลอะเทอะมาก ให้เช็ดถูทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดก็เพียงพอ แต่ว่าหากหน้าเตาเละเทะมาก จะต้องใช้มีดที่ติดมากับเตา ครูดเศษอาหารและสิ่งสกปรกออกให้ไม่เหลือก่อน แล้วก็ค่อยเช็ดขัดถูด้วยน้ำยาทำความสะอาด เสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดถูอีกที เพื่อให้เตาไฟฟ้าแห้งนั่นเอง
 
 และนี่คือเรื่องของเตาไฟฟ้าที่น่าสนใจ ทั้งชนิดและการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ สิ่งที่สำคัญต้องทบทวนหลาย ๆ องค์ประกอบไม่ว่าจะเป็น วัสดุอปกรณ์ ดีไซน์ ความงดงาม งบประมาณในการซื้อ ไปจนถึงการใช้งานของผู้อยู่อาศัยและที่สำคัญคืออย่าเลินเล่อกับอุบัติเหตุโดยเด็ดขาดนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไฟฟ้า ราคา

Tags : เตาไฟฟ้า,เตาไฟฟ้า ราคา,เตาไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี