ผู้เขียน หัวข้อ: สว่านและอุปกรณ์ช่างเสียซ่อมได้อย่างง่ายๆ  (อ่าน 11 ครั้ง)

DrivingGone8

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****
  • 4847
    • ดูรายละเอียด
เครื่องไม้เครื่องมือช่างต่างๆไม่ว่าจะเป็นสว่าน หินเจียร แท่นตัด หลายๆบ้านคงมีประจําเอาไว้ สำหรับงานช่างเล็กๆในน้อยๆทั่วๆไปอยู่แล้วจริงไหมนะครับ โดยยิ่งไปกว่านั้นสว่านขนาดเล็ก ดูเหมือนจะทุกบ้านก็คงมีเครื่องไม้เครื่องมือประเภทนี้ ประจำบ้านเอาไว้ ถ้าหากมีปัญหาหรือจำเป็นต้องใช้งานอะไรนิดหน่อย ก็สามารถนำมาหยิบใช้ได้เลย แล้วหากสว่านของท่านมีปัญหาเสีย เราก็ควรหาเลือกซื้อแบรนด์ ที่สามารถมีอะไหล่ซ่อมได้ เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆกลุ่มนี้ เวลาเสียถ้าเกิดเสียเพียงแต่จุดเดียวก็จะไม่อาจจะใช้งานได้แล้ว ดังเช่นว่าสว่านไฟฟ้า ถ้าสวิทช์ กำเนิดมีปัญหาเสีย ก็จะก่อให้ใช้งานไม่ได้ ถ้าจะให้ทิ้งไปแล้วซื้อใหม่เลย ก็ดูเหมือนจะเสียดายแล้วก็สิ้นเปลืองงบประมาณเกินความจำเป็น

ด้วยเหตุนี้แล้ว พวกเราควรที่จะทำการเลือกซื้อสว่าน หรือเลือกอุปกรณ์ช่าง ที่เป็นยี่ห้อที่นิยม เพื่อจะทำให้เมื่อมีปัญหาเสียแล้ว เราสามารถหาซื้ออะไหล่มาซ่อมได้อย่างง่ายๆและก็ราคาถูกยี่ห้อ Makita Maktec หรือ Bosch 3 ยี่ห้อนี้เป็นแบรนด์ที่อะไรทั่วไป มีมากมายที่สุดในท้องตลาด ต้นเหตุนึงโน่นก็เพราะว่า เป็นแบรนด์ที่มีคนนิยมใช้มากมาย จึงทำให้มีอะไหล่ ทำออกมารองรับค่อนข้างมาก อีกทั้งอะไหล่เกรดเปรียบเทียบและอะไหล่แท้ ฉะนั้นแล้วผมชี้แนะว่าหากต้องการจะเลือกซื้อวัสดุช่าง ควรที่จะเลือกซื้อยี่ห้อมาตรฐานดังๆทั่วๆไปไว้ดีมากยิ่งกว่า อย่างสามยี่ห้อนี้ก็จะก่อให้อุ่นใจได้ หากอยากหาอะไหล่ซ่อมแซม จะสามารถหาได้อย่างไม่ยากเย็นจนกระทั่งเกินไปนัก แม้กระนั้นหากว่าเป็นยี่ห้อแปลกๆหรือยี่ห้อที่ไม่ค่อยมีตามท้องตลาด ถ้าเสียขึ้นมาเมื่อไร การหาอะไหล่ซ่อมนั้นเกิดเรื่องยากมาก หรือถ้าเกิดจำเป็นต้องสั่งนำเข้ามา ก็จะไม่คุ้มค่ากับการซ่อมแซม ซื้อใหม่ตลอดตัวยังจะดีกว่า ร้านทรงทำกระแสไฟฟ้า อะไหล่เครื่องไม้เครื่องมือช่าง ทุกชนิด หากสว่านของท่านเสียพวกเราสามารถมีอะไหล่ รองรับให้เครื่องมือของท่าน จะกลับมาใช้งานได้อีกนาน ได้แก่ Switch ของสว่าน รุ่นต่างๆทุ่นของสว่านหรือ Fin Coil รุ่นต่างๆรวมทั้งอะไหล่เล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นหัวสว่าน หัวจับดอก สายไฟ หรือมือจับของสว่านก็มีขายแทบจะครบทุกแบรนด์ จึงทำให้คุณไว้วางใจได้ว่า หากซื้ออะไหล่แบรนด์นี้แล้ว คุณจะมั่นใจได้ว่าไม่ต้องเสียเงินไม่ หรือว่าถ้ามีปัญหาเสียขึ้นมา ก็สามารถซ่อมแซมได้อย่างแน่แท้ โดยที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อใหม่ตลอดเวลา มัธยัสถ์ทั้งยังทุนและอดออมทั้งยังเวลาสำหรับในการตรวจไล่เช็คปัญหาด้วย

อะไหล่สว่าน ส่วนที่มีการเสีย หรือมีปัญหาบ่อยๆทั่วไปซึ่งก็คือ อย่างแรกเลยก็คือทุ่นสว่านนั่นเอง จะเป็นตัวที่เสียหายบ่อยที่สุด ต้นสายปลายเหตุที่ทุ่นเสียหายบ่อย ก็เนื่องมาจากว่าตัวทุ่นเองนั้น มีการหมุนรอบตนเองมากยิ่งกว่า1000 รอบขึ้นไปต่อนาที หรือเอาง่ายๆว่าเป็นเครื่องจักรมอเตอร์วัสดุที่มีรอบสูงมากมาย ด้วยเหตุนี้ก็จึงทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน จึงชี้แนะว่าพยายามหายี่ห้อที่มีอะไหล่ครบถ้วน คงจะซ่อมได้ง่ายที่สุด อีกอย่างหนึ่งสวิทช์ ก็จะเป็นส่วนที่เสียหายบ่อยมากเช่นเดียวกัน เพราะเหตุว่าเหตุเพราะมีการใช้งานตลอดเวลา ก็เลยทำให้มีโอกาสที่จะพังทลายหรือสึกหรอได้ๆด้วยอย่างเดียวกัน ส่วนสายไฟหรือส่วนประกอบอื่นอาจจะเสียหายได้ลดลงหน่อย แม้กระนั้นแม้ว่าคนไหนตรวจสอบให้ดี ก็จะไม่มีปัญหากับเครื่องมือของคุณ แล้วก็สามารถทำให้ใช้งานได้นานตลอดไป มีชิ้นส่วนอีกอย่างนึง ที่อยู่ในวัสดุช่างหรือเป็น อะไหล่ สว่าน ด้วย เป็นแปลงถ่านที่คนจำนวนไม่น้อยมองข้าม เพราะแปรงถ่าน อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้อุปกรณ์ช่างเสียหายได้ ถ้าหากในกรณีที่ปล่อยให้ถ่านหมด จนกระทั่งเหลือแค่ตัวสปริง หรือขดลวด เนื่องจากว่าตัวลวดจะไปขูดขีดกับตัวหัวทองแดง จนถึงกระทั้งยังไปทั้งให้เกิดรอยด่างขึ้น โดยเหตุนี้ควรดูแลแปลงถ่าน ให้ดีด้วยอย่างเดียวกัน

เครดิตบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/1/อะไหล่เครื่องมือช่าง

Tags : อะไหล่ สว่าน