ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นสมองกลอัจฉริยะจาก Hitachi  (อ่าน 5 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****
  • 4926
    • ดูรายละเอียด
หุ่นสมองกลอัจฉริยะจาก Hitachi
« เมื่อ: มีนาคม 17, 2019, 07:50:27 PM »
ใครต่อใคร ต่างทราบกันดีว่า Hitachi เป็นยี่ห้อระดับโลกที่สร้างสินค้าอย่างมหาศาลหลายกลุ่ม อาทิเช่นในด้านของระบบสารสนเทศและโทรคมนาคม, ระบบพลังงาน, ระบบโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมและอุตสาหกรรม, ระบบและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์, เครื่องจักรเพื่องานก่อสร้าง, วัสดุและส่วนประกอบคุณภาพสูง, ระบบยานยนต์ และชีวิตที่ชาญฉลาดและระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ที่ใกล้ตัวกับคนเรามาก น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าในโหมดชีวิตที่ชาญฉลาดและระบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง โดยจะกอปรไปด้วยเครื่องมือสื่อผสม และเครื่องมือเครื่องใช้ในครอบครัวนั่นเอง ได้แก่ จอ LCD โปรเจ็คเตอร์, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, พัดลม, หม้อหุงข้าว และอื่นๆ อีกเยอะแยะ
โดยก่อนที่จะมีวันนี้ได้นั้น ฮิตาชิก็ได้ผ่านการลองถูกลองผิดมาอย่างยาวนานเลยเชียว โดยได้เริ่มจัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2453 หากนับรวบยอดแล้ว ก็มากกว่า 100 ปีมาแล้ว โดยแต่เดิมนั้นเป็นแค่ร้านค้าซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าในบริษัทเหมืองทองแดงที่เมือง Hitachi เท่านั้น และหลังจากนั้นก็ได้มีสร้างสินค้าชิ้นแรกของฮิตาชิขึ้นมาก็คือ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 5 แรงม้า ซึ่งนับว่าเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของญี่ปุ่น ที่ถูกปฏิรูป และนำไปใช้งานในเหมืองทองแดง ภายหลัง Hitachi ก็ได้เป็นเท้าหน้าในตลาดมอเตอร์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าของแดนอาทิตย์อุทัย รวมถึงเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการทางด้านอุตสาหกรรมที่จัดเป็นหนึ่งในสมาพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ว่าได้ โดยฮิตาชิใช้เวลาถึง 84 ปี ในการสร้างสำนักงานใหญ่ประจำทั่วทั้งสี่ถิ่น ยิ่งกว่านั้นยังขยาย พัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการอย่างสม่ำเสมอจนกระทั่งทำสำเร็จมาได้กระทั่งถึงปัจจุบัน
และนั่นก็เป็นแค่เพียงประวัติฉบับย่อของ Hitachi แค่นั้น อย่างไรก็ดีสิ่งที่จักพูดถึงในวันนี้นั้น เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ Hitachi ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อช่วยคุณภาพชีวิตให้กับคนเราได้ในยุคดิจิทัลนั่นเอง และสิ่งนั้นก็คือ หุ่นสมองกลอัจฉริยะ ที่ทางฮิตาชิได้พัฒนานวัตกรรมสำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และได้นำเทคโนโลยี Internet of Things (IOT) มาใช้งาน และขจัดปัญหาในสังคม อีกทั้งยังวิจัย และรังสรรค์ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (AI-Artificial Intelligence) ขึ้นมา เพื่อหมายมั่นไว้ 2 ประการ คือการแก้ไขปัญหาสังคม และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้รุดหน้า ซึ่งอาศัยเจ้าหุ่นยนต์อัจฉริยะจาก Hitachi นั่นเอง
โดยถ้าหากย้อนไปในสมัยก่อน หุ่นยนต์เป็นเพียงเครื่องจักรที่ไว้ใช้ตอบแทนกำลังแรงงานมนุษย์ในโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ว่าถัดจากนั้นได้มีการพัฒนาเครื่องจักรกลให้ต่อกันผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต IOT หรือ Internet of Things นั่นเอง เป็นเหตุให้มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ หรือว่าเครื่องจักรให้สามารถสื่อสารหรือว่าเชื่อฟังคำสั่งจากมนุษย์ได้ ซึ่งล่าสุด ฮิตาชิก็ได้ปรับปรุงหุ่นยนต์อัจฉริยะ EMIEW รุ่นที่ 3 แล้ว โดยเป็นหุ่นสมองกลที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ อย่างเช่น การชี้ทาง การให้ข้อมูลต่างๆ ด้านในอาคารเหมือนกับพนักงานต้อนรับ โดยสามารถโต้ตอบได้มี 3 ภาษาในเวลานี้คือ ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ อีกทั้งในวันข้างหน้ากำลังจักขยายให้ได้หลากหลายภาษามากเพิ่มขึ้น รวมถึงภาษาไทยด้วยเช่นกัน พร้อมด้วยณทุกวันนี้ฮิตาชิได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถสื่อสารร่วมกับคนได้ถึง 4 รุ่น โดยจะมีรุ่นใดบ้างนั้น ไปดูกันเลย
1.MAGNUS (แม็กนัส) เป็นหุ่นสมองกลที่มีรูปพรรณสัณฐานป้อม ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับสนใจผู้อาวุโส เป็นเพื่อนคุยแก้เหงาให้กับกลุ่มคนแก่ ซึ่งหุ่นยนต์ MAGNUS นี้ สามารถจัดเก็บข้อมูลอื่นๆ ไว้ที่ระบบคลาวด์ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และประเมินผลในการเฝ้าดูคนชราได้ ทั้งในเรื่องการย้ำเตือนให้ทานหยูกยา การค้นหาทางสัญจร กลับบ้าน หรือว่าเบอร์โทรศัพท์ติดต่อครอบครัว เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนี้ยังอยู่ในระหว่างการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด อีกทั้งคาดว่าจะผลิตออกมาขายในเร็วๆ นี้

  • EMIEW (อีมิว) รุ่นที่ 3 หุ่นยนต์ที่มีความสูง 90 เซนติเมตร น้ำหนัก 15 กิโลกรัม ทุกวันนี้ได้นำไปทดลองให้บริการตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สนามบินฮาเนดะ โรงพยาบาล คอนโดมีเนียม บ้านพักคนชรา และสำนักงานต่างๆ ได้แก่ ที่ว่าการใหญ่ของมิตซูบิชิ ที่ได้นำพา EMIEW มาเป็นพนักงานต้อนรับ แนะนำผู้มาติดต่อ ครั้นเดินทางมายังที่ทำงาน สามารถบอกชื่อ และผู้มาติดต่อกับ EMIEW ได้เลย หลังจากนั้น EMIEW ก็จะชี้ทางยังจุดนัดพบ ส่วนเจ้าหน้าที่รับรองก็ปรับเปลี่ยนโอนย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นแทน


3.EMIEW-TT หุ่นสมองกลในรูปแบบแท็บเล็ต ที่พัฒนาทำให้ดีขึ้นจากหุ่นสมองกล EMIEW รุ่นที่ 3 ทำหน้าที่เหมือนกับเป็นเจ้าหน้าที่ต้อนรับ โดยได้ทดลองจริงในหลายที่ทำการแล้ว และได้การตอบรับดี
4.EMIEW มินิ หรือว่าหุ่นยนต์ตัวจิ๋ว โดยยังอยู่ระหว่างการค้นคว้าวิจัย และปรับปรุงทำให้ดีขึ้นจากหุ่นสมองกล MAGNUS, EMIEW รุ่นที่ 3 และ EMIEW-TT เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เป็นภาคของการให้บริการมากยิ่งขึ้น
คราวนี้คงต้องเฝ้ารอดูกันต่อไปว่า Hitachi จักปฏิรูปหุ่นยนต์อัจฉริยะไปได้มากน้อยปานใด และที่สำคัญ หากมีการปฏิรูปให้มีภาษาไทยอยู่ด้วย ก็คงเป็นเหตุให้คุณปู่ คุณย่า ตา ยาย ในประเทศไทยมิเหงาแน่แท้

Tags : Hitachi,ฮิตาชิ,hitachi ราคา