ผู้เขียน หัวข้อ: หูดมีนานาประการสายพันธุ์แล้วก็มีหลายแบบอย่าง การเลือกใช้วิธีการรักษาจำพวกใดนั้นข  (อ่าน 6 ครั้ง)

Kittipong99010

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****
  • 19694
    • ดูรายละเอียด
ยารักษาหูดหงอนไก่  หูดหงอนไก่, หูดกามโรค หรือ หูด (อังกฤษ: genital warts, venereal warts, anal warts, anogenital warts, condyloma accuminata) เป็นอาการโรคติดต่อทางเพศชมรมจากเชื้อฮิวแมนแพปพิลโลมาเชื้อไวรัส(HPV) บางชนิดซึ่งติดต่อได้ง่ายมากผ่านทางการสัมผัสผิวหนังต่อผิวหนัง จำนวนมากเป็นจากการสัมผัสผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางปากทางอวัยวะสืบพันธุ์ รวมทั้งทางทวารหนัก กับผู้มีเชื้อ โดยเป็นอาการที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดของการรับเชื้อ HPV ที่อวัยวะสืบพันธุ์ หากแม้เชื้อ HPV บางชนิดนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งทวารหนัก แต่ก็เป็นคนละชนิดกันกับที่ทำให้เกิดหูด.1 ผู้ได้รับเชื้อ HPV 90% จะไม่เกิดหูดหงอนไก่ แต่ก็ยังสามารถกระจายเชื้อต่อได้ อุบัติการณ์ของการรับเชื้อ HPV ไม่เหมือนกันไปตามแต่ละงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัย แต่ว่าความชุกของการติดเชื้อ HPV นั้นมีมากมายกระทั่งแทบจะเรียกได้ว่าเกือบทุกคนที่มีเพศสัมพันธ์จะได้รับเชื้อ HPV อย่างน้อย 1 ครั้ง ตลอดชาติ

การติดต่อ

1. ทางเพศสัมพันธ์ พบโดยประมาณ 50 -70 % โดยมากพบในผู้หญิงมากยิ่งกว่าเพศชาย

2. จากแม่ไปสู่ลูก เจอในเรื่องที่เด็กแรกคลอดคลอดผ่านช่องคลอดของแม่ที่เป็นโรคหูดหงอนไก่ แต่พบได้ปริมาณน้อย

ระยะฟักตัว

ราว 3 สัปดาห์ถึง 8 เดือน โดยเฉลี่ยราว 2 -3 เดือน แม้กระนั้นผู้ที่สัมผัสเชื้อนี้มิได้ติดโรคทุกราย ขึ้นกับภาวการณ์ภูมิต้านทานรวมทั้งปริมาณเชื้อที่ได้รับ ในหญิงมีท้องที่ติดโรคนี้จะมีลักษณะอาการของโรคมากยิ่งกว่าคนที่ไม่ตั้งครรภ์
 
รวมสายพันธุ์หูด
หูดมีนานัปการสายพันธุ์แล้วก็มีหลายแบบอย่าง วันนี้เราจะมากระทำจัดชนิดและประเภทเชื้อไวรัสที่ก่อหูดรวมทั้งทำให้เกิดโรคมะเร็งในมนุษย์ที่พบได้มากสุดๆในชีวิตของเรา วันนี้เราได้รวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว

ประเภทที่มีความเสี่ยงต่ำสำหรับในการมีการกลายพันธุ์เป็นมะเร็ง ส่วนใหญ่มักก่อกำเนิดหูดหงอนไก่มากยิ่งกว่า ได้แก่
- HPV-6 พบได้ทั่วไปในวัยรุ่นที่มีเซ็กส์แบบไม่ป้องกัน
- HPV-11 พบมากในวัยรุ่นที่มีเซ็กส์แบบไม่ปกป้อง

ชนิดที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดการกลายพันธุ์เป็นมะเร็ง อย่างเช่น
- HPV-16 พบบ่อย
- HPV-18 พบมาก
- HPV-31
- HPV-35
- HPV-39
- HPV-45
- HPV-51
- HPV-52
- HPV-58

‘หูดหงอนไก่’ มีลักษณะอาการอย่างไร ?

บริเวณที่จะเกิดหูดหงอนไก่จะมีลักษณะอาการคัน หรือบางทีอาจไม่มีอาการอะไรก็ตามชี้ให้เห็นเลยก็ได้
ปกติแล้ว หูดหงอนไก่จะพบได้ตามรอบๆเยื่อต่างๆของร่างกายที่สามารถสร้างเมือกที่เรียกว่า เนื้อเยื่อมูก ได้ จึงพบหูดหงอนไก่ได้ตามรอบๆ อวัยวะเพศ , ท่อเยี่ยว , ปากมดลูก , ทวารหนัก , โพรงปาก และในลำคอ ทั้งยังสามารถพบผู้ที่มีอาการป่วยด้วยหูดหงอนไก่ได้ในหลายๆตำแหน่งในคนป่วยรายเดียวกัน ยกตัวอย่างถ้าพบว่าเป็นหูดหงอนไก่ที่บริเวณอวัยวะเพศของคนเจ็บแล้วก็มีประวัติว่าเคยร่วมเพศทางทวารหนักด้วย ก็บางทีอาจจะเจอหูดหงอนไก่ที่รอบๆทวารหนักเพิ่มเติมอีก
ลักษณะของ ‘หูดหงอนไก่’ จะมีได้หลายแบบ หลายรูปร่าง ซึ่งอาจจะมีลักษณะเป็นตุ่มเดียว หรือหลายตุ่ม หรือมีขนาดใหญ่คล้ายกับดอกกะหล่ำ มีลักษณะเป็นหงอนไก่ มีสีชมพู หรือสีเนื้อที่มีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ
อาการของคนที่เป็นหูดหงอนไก่โดยมากจะมีก้อนเนื้อที่ใหญ่ขึ้น หรือเพิ่มจำนวนเยอะขึ้นในสตรีที่ตั้งครรภ์ หรือในผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคผิดพลาด

ตำแหน่งที่พบ
ในหญิง พบพอดีปากช่องคลอด ฝาผนังช่องคลอด ปากมดลูกทวารหนักและบริเวณฝีเย็บ หูดจะเริ่มจากขนาดเล็กๆแล้วก็โตขึ้นเรื่อยๆการมีครรภ์จะมีผลให้หูดโตเร็วกว่าธรรมดา

ในผู้ชาย พบได้บ่อยใต้หนังห่อหุ้มปลายของลับเส้นสองสลึง และก็รูเปิดท่อปัสสาวะ แล้วก็อาจพบบริเวณรอบทวารหนักในคนที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

ในเด็กแรกคลอดที่คลอดผ่านช่องคลอดของมารดาที่มีหูดหงอนไก่ อาจส่งผลให้เกิดโรคซึ่งมีลักษณะไม่เหมือนกัน ตั้งแต่เสียงแหบจนถึงมีการอุดกันของกล่องเสียง


สาเหตุที่นำมาซึ่งความเสี่ยงในการติดเชื้อ
1. มีคู่นอนหลายๆคน

2. มีเซ็กส์ตั้งแต่อายุน้อย

3. มีความประพฤติรักร่วมเพศ

4. คู่รักมีการติดโรคหูดหงอนไก่การเลือกใช้แนวทางการรักษาจำพวกใดนั้นขึ้นกับเหตุหลายสิ่งหลายอย่างดังต่อไปนี้

1. อาการโรค

2. ค่าครองชีพในการรักษา

3. การเดินทางของคนป่วย

4. ดุลยพินิจของหมอ

5. ตำแหน่งที่เป็น

6. การมีท้องการดูแลและรักษา

1. การจี้ด้วยสารเคมี ตัวอย่างเช่น 80% กรดตรีคลอโรอะเซติค (Trichloroacetic acid) และ 25% โพโดฟิลลีน (Podophyllin) จักจี้รอบๆที่เป็นหูดโดยเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์อาทิตย์ละครั้ง ต่อเนื่องกันทุกอาทิตย์จนกระทั่งหาย ถ้าเกิด รักษาติดต่อกันเกิน 6 ครั้งแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์จะไตร่ตรองรักษาโดยใช้แนวทางอื่น ข้างหลังจี้ยาประมาณ 1 ชั่วโมงไม่ควรให้บริเวณที่ถูกจักจี้โดนน้ำ

2. การใช้ยาใช้ภายนอกรอบๆที่เป็นหูด ยกตัวอย่างเช่น 5% อิมิควิโมดครีม (5% Imiquimod cream) จะช่วยลดจำนวนไวรัสทำให้หูดหายไปและยังช่วยลดอัตราการกลับเป็นซ้ำของโรค ทั้งสะดวกสำหรับในการใช้ด้วยเหตุว่าคนเจ็บสามารถนำกลับไปทา เองที่บ้านได้แต่ว่ามีข้อเสียคือ ราคาสูง

3. การผ่าตัด ทำได้หลายแนวทาง เป็น

3.1 การจี้หรือการตัดออกด้วยไฟฟ้า

3.2 การจี้หรือตัดทิ้งโดยใช้ความเย็นจัด

3.3 การผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์ มักใช้รักษาหูดที่มีขนาดใหญ่
 
ไม่ว่าจะรักษาด้วยการใช้กระบวนการใดก็ตาม หากผู้เจ็บป่วยยังคงมีพฤติกรรมเสี่ยงและติดโรคซ้ำๆการดูแลและรักษาก็ยังคงดำเนินต่อไปไม่จบไม่สิ้นจนกว่าคนป่วยจะถึงข้อจำกัดไม่อาจจะรักษาได้และก็บางทีก็อาจจะจำเป็นต้องสูญเสียเงินจำนวนมากในการรักษาเพราะเหตุว่ายังปฏิบัติตนไม่ถูกตามหลักสุขลักษณะ บางรายอาจรักษาไม่ได้เรื่องอาจมีปัญหาบางประการเกี่ยวกับการใช้ชีวิต การมีโรคแทรกบางสิ่งบางอย่างทำให้รอยโรคยังคงปรากฏ ด้วยเหตุผลดังกล่าวครั้งใดก็ตามรักษาก็เลยต้องปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัดเสมอ เพื่อผลสรุปที่เยี่ยมที่สุด
 

2. ทำการโอนเงินตามวันเวลาที่สะดวก  (โปรดเก็บสลิปการโอนเงินไว้ยืนยัน)

สำหรับต่างจังหวัด นอกเขตปริมณทล ระยะเวลาการจัดส่งไปรษณีย์ 2 วัน

 

 
ต้องการคำแนะนำของแพทย์ป้องกันโรคได้
Email :  nitipon998@gmail.com


Tags :  wart no more,ยารักษาหูด,ยารักษาหูดหงอนไก่