ผู้เขียน หัวข้อ: ตังกุย สุดยอดสมุนไพรบำรุงเลือด  (อ่าน 118 ครั้ง)

natalee

  • Newbie

  • ออฟไลน์
  • *
  • 1
    • ดูรายละเอียด
ตังกุย สุดยอดสมุนไพรบำรุงเลือด
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2017, 11:27:13 AM »
หลายท่านคงเคยได้ยินชื่อสมุนไพร ตังกุย หรือโกฐเชียง เป็นยาสมุนไพรจีนที่ชาวจีนนิยมใช้กันมาก และมีการใช้กันมานานกว่า ๒๐๐๐ปีแล้ว ตังกุยดีอย่างไร วันนี้เราขอแนะนาให้ทุกท่านได้รู้จักกันค่ะ ตังกุย (Chinese Angelica) มีชื่อภาษาไทยว่า โกฐเชียง เป็นสมุนไพรจีนที่มีถิ่นกำเนิดที่มณฑลกานซู่ มีการเพาะปลูกเพิ่มที่มณฑลส่านซี เสฉวน ยูนาน เป็นพืชที่อยู่ในป่าเขา พื้นที่หนาวเย็นและฝนตกชุก ตังกุยมีรสหวาน เผ็ด ฤทธิ์อุ่น ออกฤทธิ์ที่อวัยวะหลัก คือ ตับ หัวใจ และม้าม มีสรรพคุณ ดังนี้

Danggui-YinPian

 

๑. บำรุงเลือด ใช้รักษาภาวะเลือดพร่อง สีหน้าซีดขาวหรือซีดเหลือง เล็บและริมฝีปากซีด เวียนศีรษะ หูอื้อ ใจสั่น นอนไม่หลับ หลงลืมง่าย หรือประจำเดือนมาช้า ปริมาณเลือดมาน้อย สีจางอ่อน หรือประจาเดือนขาดหายไป สีลิ้นซีด เป็นต้น

๒. ปรับประจำเดือน ใช้รักษาประจำเดือนมาไม่ปกติ มีภาวะเลือดพร่องและเลือดคั่ง ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด ปวดประจำเดือน

๓. ทะลวงเส้นลมปราณ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แก้ปวด ใช้รักษาอาการปวดท้องในภาวะเย็นพร่อง ปวดท้องแบบชอบความร้อน ขี้หนาว หรือบาดเจ็บจากการชกต่อย เกิดรอยฟกช้ำ หรืออาการปวดจากฝีหนอง ขาเบาหวานเน่าเปื่อย

๔. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ลำไส้ ช่วยการขับถ่าย เหมาะสาหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายแข็ง เนื่องจากเลือดพร่อง ทำให้ลำไส้ขาดความชุ่มชื้น ตังกุยมีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด เช่น Butylidene phthalide β-Pinene Camphene มีวิตามินA B12 E กรดอะมิโน ๑๗ ชนิด และเกลือแร่กว่า ๒๐ ชนิด จากผลงานวิจัยทางห้องปฏิบัติการพบว่า ตังกุยสามารถกระตุ้นมดลูก ทำให้มดลูกบีบตัว สามารถขยายและเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดหัวใจในหนู สามารถต้านการก่อตัวของลิ่มเลือด กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบิน เป็นต้น

การรับประทานตังกุย ใช้ต้มน้าดื่ม ครั้งละ ๕-๑๕ กรัม โดยใช้ร่วมกับตัวยาอื่นเพื่อตั้งเป็นตำรับยา หรือใช้ทำเป็นอาหาร ตุ๋นกับเนื้อสัตว์ หรือต้มกับข้าวทำเป็นโจ๊กก็ได้ ตัวอย่างเช่น นาตังกุยกับขิงสดตุ๋นกับเนื้อแกะ เป็นสูตรของปรมาจารย์แพทย์จีนจางจ้งจิ่ง ที่ได้บันทึกไว้เมื่อกว่า ๒๐๐๐ปีที่แล้ว ช่วยอุ่นกระเพาะอาหาร บำรุงเลือด ขับความเย็น แก้ปวด ใช้รักษาภาวะอ่อนเพลีย อาการปวดท้อง หรือสตรีหลังคลอดที่มีอาการปวดท้องจากเลือดพร่องและความเย็น มีลักษณะปวดเกร็ง ชอบกด ชอบความร้อน

ชาวจีนจัดให้ตังกุยเป็นยาวิเศษในการบำรุงเลือด ปรับประจำเดือน และเป็นยาสำคัญที่แพทย์จีนมักใช้กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและสลายเลือดคั่ง การเลือกใช้ส่วนของตัวยาตังกุย รากแก้วจะมีฤทธิ์บารุงเลือดดี ส่วนรากฝอยจะมีฤทธิ์สลายเลือดคั่ง จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับอาการนะค่ะ.ทางเข้าufabet